Bảy xu hướng SEO cần để tâm trong năm 2018

Khi quý 4 của năm 2017 tới chính là thời điểm chúng ta cần bắt đầu nghĩ về kế hoạch của năm sau cũng như những kỳ vọng gì được mong đợi từ SEO trong năm 2018.

Có rất nhiều các xu hướng của ngành công nghiệp tìm kiếm mà chúng ta có thể nhận thấy trong suốt 1 năm vừa qua, điều này sẽ trở nên nổi bật hơn rất nhiều trong năm 2018.

Dưới đây là 7 nội dung mà bạn cần chú ý để tâm tới để có thể tạo sự khác biệt với đối thủ của mình.

Tìm kiếm bằng giọng nói và hỗ trợ kỹ thuật số

Công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói mang đến một cơ hội lớn để thay đổi cách chúng ta giao tiếp và xử lý thông tin. Sự trỗi dậy của hỗ trợ kỹ thuật số đã cho thấy một thị trường ngày một lớn mạnh có thể thay đổi cách thức thực hiện các yêu cầu tìm kiếm.Theo như Google, 1/5 các tìm kiếm đã được thực hiện bằng việc truy vấn giọng nói (voice queries).

Chính điều này đang làm thay đổi thị trường tìm kiếm và chúng tôi trông đợi một sự chuyển đổi thậm chí lớn hơn nữa sang việc tìm kiếm bằng giọng nói trong năm 2018. Khi thiết lập 1 chiến lược SEO, việc gia tăng tìm kiếm bằng giọng nói cho thấy sự cần thiết phải tập trung vào nhiều từ khóa tìm kiếm có đuôi dài hơn, ngôn ngữ tự nhiên hơn để phù hợp với ngữ điệu giao tiếp của người dùng.

Khi độ chính xác được cải thiện trong hỗ trợ kỹ thuật số, sẽ có thêm nhiều người sử dụng voice search (tìm kiếm bằng giọng nói) trên các thiết bị điện di động để tìm kiếm câu trả lời nhanh chóng và phù hợp. Việc nghiên cứu nội dung giọng nói của người dùng trở nên rất quan trọng, điều này sẽ cung cấp cho họ kết quả chính xác hơn, giúp cho các thuật toán đưa ra được các câu trả lời phù hợp nhất.

Hơn nữa, tìm kiếm bằng giọng nói dự kiến sẽ phát triển thậm chí nhiều hơn với việc tích hợp vào trung tâm nhà thông minh, điều này sẽ giúp các công ty truy cập được các dữ liệu mới, trong khi người sử dụng chỉ việc tận hưởng các trải nghiệm của mình thông qua các thiết bị hằng ngày. Khi hỗ trợ kỹ thuật số vượt xa các thiết bị của điện thoại thông minh sẽ có cơ hội lớn cho cả SEO và content, tận dụng tốc độ phát triển cao của thị trường để kết nối giữa thương hiệu và người dùng một cách độc đáo nhưng vẫn có liên quan và hiệu quả.

Xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết được không chỉ được dự đoán là sẽ còn tồn tại trong năm 2018 mà nó còn quan trọng hơn bao giờ hết trong việc tạo ra một chiến lược để tìm kiếm các liên kết chất lượng. Không cần thiết phải nhắm tới việc tạo ra những liên kết mới nếu chúng không đưa ra thêm được những giá trị và giúp bạn xây dựng quyền lực trong thị trường mục tiêu của mình.

Điều này không có nghĩa là những backlinks tốt nhất sẽ luôn tới từ các trang web phổ biến nhất, thế nhưng việc tìm kiếm sự bao phủ từ các trang web có liên quan đến lĩnh vực của bạn vẫn vô cùng tất yếu. Referral traffic vẫn có thể góp phần vào thứ hạng truy cập tìm kiếm tự nhiên cho trang web của bạn, trong khi đó nó cũng rất hữu ích khi bắt đầu nghĩ về việc xây dựng các liên kết như là một quá trình dài hạn.

Một chiến lược SEO thành công vào năm 2018 sẽ dẫn tới việc xây dựng được nhiều các mối quan hệ giúp cho các thương hiệu phát triển được những quan hệ và những liên kết có hiệu quả, điều này sẽ mang đến cho thương hiệu những lợi ích lâu dài hơn.

Một thách thức cho năm 2018 là việc phải giải quyết các vấn đề với guest blog và làm thế nào thể thu hút được chúng như là một thể thống nhất trong chiến lược xây dựng các liên kết mà không làm ảnh hưởng tới uy tín của thương hiệu. Hồi tháng 5, Google đã cảnh báo các nhà xuất bản đã dựa quá nhiều vào guest post trong việc xây dựng các liên kết là họ phải sẽ xem xét kĩ hơn về guest blog nhằm quản lý spam và các liên kết đáng nghi vấn.

Điều này tạo ra sự cần thiết cho chiến lược xây dựng liên kết một cách đa dạng, nhằm hoàn thiện các hồ sơ backlink hơn là các liên kết đơn lẻ mang lại kết quả thành công.

Picture

Cập nhật SEO 2018 có những gì? Xu hướng SEO 2018 có những gì?
Trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng trong SEO sẽ trở nên quan trọng hơn cả vào năm 2018. Google đã cho thấy rõ ràng là tâm điểm chú ý phải nhằm vào người dùng và điều này sẽ làm cho các trang web cung cấp được UX (kinh nghiệm người dùng) trơn tru cho lượng khách truy cập website của bạn.

Trải nghiệm người dùng tốt làm tăng cơ hội thu hút mọi người vào những trang họ truy cập. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm phát hiện những trang hữu ích cho mọi người hơn, và đặt ưu tiên vào nó so với những trang khác.

Bước đầu tiên là theo dõi tốc độ, sự dễ đọc và cấu trúc điều hướng của trang web để kiểm tra xem chúng có thể được cải thiện thế nào thông qua những thay đổiđúng đắn. Tìm hiểu kỹ hơn về thói quen truy cập website của khách hàng có thể mang lại những thông tin rất hữu ích. Ví dụ, nếu các lượt truy cập đến trực tiếp từ việc tìm kiếm chỉ trong 30 giây thì rất có thể nội dung hoặc trải nghiệm người dùng đang làm ảnh hưởng đến việc chuyển đổi trang web của bạn.

Hơn nữa, việc nhiều người dung truy cập nội dung từ thiết bị di động sẽ làm gia tăng nhu cầu cung cấp trải nghiệm tốt nhất trên tất cả các thiết bị.

Khi SEO hướng đến những trải nghiệm liên quan và có tính cá nhân hơn, trải nghiệm người dùng sẽ là chìa khóa để duy trì lưu lượng tìm kiếm bằng cách thu hút sự chú ý củakhán giả. Sẽ là thiếu sót để thấy được sự gia tăng của lưu lượng tìm kiếm nếu nó không chuyển đổi hoặc mang lại sự thu hút mong muốn để tạo ra khán giả trung thành.

Featured snippets and Quick Answers

Sự phổ biến của câu trả lời trực tiếp đã làm gia tăng sự cạnh tranh giữa các công ty đang cố gắng để xuất hiện ở “vị trí số 0” trong SERP. Việc giành được câu trả lời trực tiếp trong tìm kiếm yêu cầu phải có sự phục vụ chomột tổ hợp yếu tố rất cụ thể, khiến cho SEO vượt trên cuộc đua truyền thống lên trên trang đầu của Google.

Theo như Stone Temple Consulting, gần 30% các thử nghiệm tìm kiếm trên Google đều hiển thị các câu trả lời trực tiếp. Điều này khiến cho 1 chiến lược tối ưu hóa nội dung của trang web là thiết yếu, nhằm đáp ứng được tiêu chuẩn của Google trong việc trả lời trực tiếp các câu hỏi cho khán giả.

Danh sách, bảng biểu và đồ thị thường có xu hướng phổ biến, trong khi đó, việc tạo ra nội dung trong định dạng Hỏi & Đáp cũng rất hữu ích trong việc tạo sự thuận lợi cho Google khi trích ra nội dung chính xác để hiển thị trên câu trả lời trực tiếp.

Một khía cạnh thú vị để tập trung trong vào năm tới là tối ưu hóa các câu trả lời trực tiếp cho tìm kiếm giọng nói.Sự kết hợp của hai xu hướng phát triển trong thị trường tìm kiếm có thể tạo ra cơ hội lớn cho nhiều công ty để hiển thị ở trong top của SERP.Điều này bao gồm cả việc xem xét những thay đổi trong việc yêu cầu tìm kiếm, tập trung nhiều hơn vào những từ khóa dài hơn và những ngôn ngữ tự nhiên hơn.

Một cách tương tự để đạt tới top của SERP là thiết kế nội dung phục vụ cho các câu trả lời tự động. Hộp các câu trả lời tự động (Google’s Answer Box) là một dạng nâng cao hơn của các câu trả lời trực tiếpnhằm trả lời câu hỏi một cách hấp dẫn hơn.

Nó thường sẽ tuân theo cấu trúc “như thế nào” hoặc “cái gì” và là việc thử nghiệm của Google nhằm sử dụng ý định tìm kiếm để sắp xếp kết quả tìm kiếm một cách hiệu quả hơn. Theo quan sát cho thấy, các kết quả được hiển thị trong hộp câu trả lời tự động có tỷ lệ nhấp chuột (CTR) lên tới 32.3%. Điều này mang đến sự cần thiết cho nhiều các công ty trong việc tìm hiểu thêm về ý định tìm kiếm và làm thế nào để họ có thể tối ưu hóa nội dung để hiển thị trên hộp trả lời tự động. Vì thế, chiến lược hộp trả lời tự động chỉn chu, sáng tạo không những làm gia tăng quyền lực của website mà còn làm tăng giá trị dịch chuyển của thương hiệu.

Chỉ số ưu tiên sử dụng di động

Trong năm 2018, các hãng sẽ có xu hướng ưu tiên hơn cho di động chứ không phải coi di động như một lựa chọn bổ sung. Điều này đặc biệt đúng nếu Google quyết lấy năm 2018 là năm triển khai chỉ số ưu tiên sử dụng di động.

Thậm chí nếu Google không làm như vậy, thương hiệu và các doanh nghiệp cũng vẫn cần phải ưu tiên điện thoại di động: một nghiên cứu gần đây nhất của BrightEdge chỉ ra rằng, 57% dung lượng truy cập web đến từ các thiết bị di động. Hơn nữa, có sự khác biệt đáng kể giữa cách sắp xếp từ khóa trên điện thoại di động và cách cách họ sắp xếp trên máy tính để bàn –vì vậy nội dung ưu tiên điện thoại di động là cần thiết để có được cơ hội hiển thị tốt nhất trong việc tìm kiếm bằng điện thoại di động.

Vì việc tìm kiếm trên điện thoại di động sẽ dựa hoàn toàn vào bối cảnh, các thương hiệu cần phải cung cấp câu trả lời tốt nhất cho bất cứ câu hỏi nào, trong khi đó tối ưu hóa SEO sẽ ngày càng phổ biến. Người sử dụng điện thoại di động sẽ tìm kiếm nhiều nội dung hơn trong quá trình di chuyển, điều này có nghĩa các thương hiệu sẽ có cơ hội lớn trong việc tiếp thị lĩnh vực kinh doanh của họ trong bối cảnh phù hợp với từng địa phương.

Tối ưu hóa điện thoại di động cho người dùng địa phương, cùng với với việc tăng cường sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói có thể mang đến cách thức tuyệt vời trong việc tạo ra chiến lược SEO thành công trong năm 2018 bằng cách tạo điều kiện thuận tiện cho trải nghiệm tìm kiếm thông qua các câu trả lời phù hợp và mang tính chất cá nhân.

Tốc độ của trang web rất quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm và hiệu suất trang web của bạn tại SERP, và các trang tăng tốc cho thiết bị di động có thể làm cho 1 trang tải nhanh hơn gấp 4 lần so với các trang di động thông thường. Theo như Chartbeat, AMP chỉ tải trong 1 giây và họ có thể quan sát được thời gian tương tác tăng thêm 35%.

Sự tập trung của Google vào AMP khiến cho nhiều nhà xuất bản xem xét việc sử dụng chúng, hiện tại ước tính có hơn 2 tỷ trang tăng tốc cho các thiết bị di động đang được sử dụng.

Nhu cầu được dự kiến sẽ tăng vào năm 2018, giúp các công ty cải thiện được sự tương tác và trải nghiệm người dùng một cách tổng thể thông qua các trang di động nhanh và đáp ứng yêu cầu. Các thương hiệu muốn theo kịp với những thay đổi trong việc tìm kiếm trên thiết bị di động phải theo kịp được với xu hướng và thử nghiệm xem liệu họ có cần AMP hoặc các giải pháp tương tự nào không,nhằm mục đích cải thiện tốc độ trang web của bạn.

Sự gia tăng tìm kiếm bằng hình ảnh

Tìm kiếm trực quan là một lĩnh vực rất thú vị, là sự kết hợp của việc đổi mới công nghệ và trải nghiệm người dùng để nâng sự tìm kiếm lên một mức độ mới.

Khi internet trọng tâm hơn vào hình ảnh trực quan, sẽ tạo ra cơ hội lớn để khám khá sức mạnh của việc tìm kiếm bằng hình ảnh. Những công ty công nghệ lớn như Bing, Printerest và Google đã đầu tư vào việc phát triển các công cụ tìm kiếm hình ảnh nhằm tận dụng xu hướng mới này.

Một chiến lược SEO vào năm 2018 cần phải xem xét đến cách thức chúng ta sử dụng nội dung trực quan và làm thế nào để các công cụ tìm kiếm đi xa hơn nhằm thấy được những thói quen thay đổi của việc tìm kiếm. Hiện nay hình ảnh phong phú sẽ trở nên hấp dẫn hơn, cách áp dụng khoa học thần kinh và sự đổi mới sẽ mang đến một thị trường thật thú vị và cạnh tranh.

Khi sự cạnh tranh gia tăng, nhiều công ty dường như thừa nhận tiềm năng thành công của việc tìm kiếm hình ảnh, trong khi các thương hiệu cần phải chú trọng thậm chí nhiều hơn nữa trong việc tối ưu hóa nội dung trực quan cho các mục đích SEO.

Trí tuệ nhân tạo và máy học (machine learning) đã và đang thay đổi cách xếp hạng các kết quả tìm được. Máy học cũng có thể khiến cho việc tìm kiếm diễn ra dễ dàng, giúp người dùng tìm được những kết quả chính xác.

Điều này sẽ dẫn tới những trải nghiệm mang tính chất cá nhân hơn, trong khi sự gia tăng của việc tìm kiếm bằng giọng nói và hỗ trợ kỹ thuật số có thể cung cấp nền tảng lý tưởng để phát triển trí thông minh nhân tạo và tạo ra được sự thành công cho chiến lược SEO nhằm theo kịp xu hướng.

RankBrain của Google còn gọi là các thuật toán sâu khác của Google cũng được cho là yếu tố ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm. Việc ứng dụng RankBrain dường như là 1 viễn cảnh đáng sợ đối với SEO, và thuật ngữ: “tối ưu hóa trí tuệ nhân tạo” vẫn luôn được đầu tư khá nhiều.

Tuy vậy, Dan Taylor đã giải thích một cách toàn diện về RankBrain và SEO, không có cách nào để tối ưu hóa cho RankBrain, mặc dù các phương thức tìm kiếm hiện nay có liên quan tới nó hơn bao giờ hết.

Chúng ta có thể trông chờ nhiều hơn về sự thay đổi trong năm 2018 khi mà AI và máy học đang được quan tâm. Quyết tâm của Google trong việc phát triển lĩnh vực này cho thấy sẽ cón có nhiều sự thay đổi hơn nữa.

Cải thiện SEO trong năm 2018

Năm 2018 sẽ là năm rất thú vị cho SEO. Các kỹ thuật SEO truyền thống vẫn đang có hiệu quả, nhưng một số xu hướng trong lĩnh vực này có thể làm thay đổi đáng kể sự tối ưu hóa trong việc tìm kiếm.

Điều đáng để tìm hiểu trong năm 2018 chính là sự thay đổi của SEO, việc xếp hạng organic spot ở vị trí đầu tiên không còn là mục tiêu cuối cùng nữa. Khi công cụ tìm kiếm được mở ra, có rất nhiều cơ hội để tăng lưu lượng truy cập của bạn mà không nhất thiết phải chú trọng vào kết quả tìm kiếm tự nhiên (organic SERPs).

Sự gia tăng của các câu trả lời trực tiếp, PPC, tìm kiếm bằng giọng nói và tối ưu hóa SEO có thể mang lại kết quả tốt hơn so với việc xếp hạng tự nhiên. Đó chính là lý do cần phải tiếp cận xu hướng mới nhất và tìm hiểu xem thương hiệu của bạn có thể duy trì được 1 chiến lược SEO thành công như thế nào trong năm tới bằng cách pha trộn các xu hướng sẵn có và những xu hướng mới.

​Nếu bạn thích những bài viết về Digital Marketing và SEO tại ONESE, hãy theo dõi thường xuyên trên mục Blog để có được thông tin hữu ích nhé!

Để chuẩn bị cho kế hoạch SEO và Marketing Online thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và Digital Marketing của dịch vụ SEO & Digital Marketing ONESE đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch SEO từ khóa hiệu quả.

Hãy cùng ONESE lập kế hoạch Digital Marketing 2018 của bạn ngay hôm nay nhé!

CÔNG TY TNHH ONESE
Điện thoại: 
091 320 8006
Email:       support@onese.vn

Quý khách có thể liên hệ trực tuyến ở trang chủ hay bên phải của trang web.

Share This Article

Bài học nguyên giá trị: Tám sai lầm trong marketing

Next Story »

Xu hướng tiếp thị truyền thông xã hội năm 2018

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *