kham-pha-5-chuc-nang-cua-vai-dia-ky-thuat-it-ai-biet
  • Page Views 350

Khám phá 5 chức năng của vải địa kỹ thuật ít ai biết

Vải địa kỹ thuật với 5 chức năng chính là gia cố, chống xói mòn, phân cách, thoát nước, lọc ngược đã mang lại nhiều ứng dụng lớn lao trong các ngành giao thông, thủy lợi, môi trường…

Thật vậy, vải địa kỹ thuật có khả năng thấm siêu tốt nên là loại vật tư cầu đường không thể thiếu trong các công trình. Chất liệu làm nên loại vải này chính là polypropylene hoặc polyester và được phân loại thành vải địa kỹ thuật dệt, vải địa kỹ thuật không dệt và vải địa kỹ thuật phức hợp.

Hãy cùng khám phá chức năng của vải địa kỹ thuật để hiểu rõ hơn về loại vải đặc biệt, có một không hai này.

kham-pha-5-chuc-nang-cua-vai-dia-ky-thuat-it-ai-biet

Gia cố

Vải địa kỹ thuật với khả năng thấm tốt nên có thể ứng dụng trong việc gia cố đất bằng việc lấp đầy lên trên đó các vật liệu. Chính độ kéo cao và hệ số ma sát cực lớn của vải địa kỹ thuật sẽ là giải pháp gia cố đất nền hoàn hảo.

Chống xói mòn

Khu vực bờ đê luôn có nguy cơ bị xói mòn bởi lương nước tăng đột biến hay tác động của những đợt sóng lớn. Và vải địa kỹ thuật sẽ giúp khắc phục vấn đề này và bảo vệ, ngăn chặn sự xói mòn.

Phân cách

Với độ co kéo tốt và thấm nước nhanh, vải địa kỹ thuật sẽ đóng vai trò ngăn hai lớp đất có kích cỡ size khác nhau. Là lớp ở giữa, vải địa kỹ thuật sẽ giúp lớp đất nền gia cố chắc chắn hơn và đảm bảo công trình chịu được trọng tải lớn trong quá trình sử dụng.

kham-pha-5-chuc-nang-cua-vai-dia-ky-thuat-it-ai-biet2

Thoát nước

Vải địa kỹ thuật với khả năng thấm hút và tiêu thoát nước nhanh nên có thể ngăn ngừa được các hiện tượng đọng ứ nước gây ảnh hưởng đến chất lượng các công trình. Trường hợp trời mưa to, đất nền yếu thì nên sử dụng vải địa kỹ thuật để gia cố nền đất chắc chắn, tránh được sự sạt lở.

Nếu không có vải địa kỹ thuật thì công trình giao thông đó dễ bị ngập nước, yếu rỗng từ bên trong và có thể gây nguy hiểm cho mọi người khi lưu thông.

Chức năng lọc ngược

Kết cấu của vải địa kỹ thuật đặc biệt nên có thể lọc ngược trong lớp đất kề bên. Do đó, các hạt mịn có thể được giữ lại mà không làm giảm khả năng thấm của lớp đất nền.

5 chức năng của vải địa kỹ thuật thật là “vi diệu” mang lại rất nhiều lợi ích cho các công trình giao thông, môi trường, thủy lợi. Vì vậy, vải địa kỹ thuật là một loại vật tư cầu đường ngày càng đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong các công trình.

Share This Article

3 dấu hiệu báo động của chiến lược tiếp thị Mạng xã hội – và các giải pháp

Next Story »

Mọi điều bí mật cần biết về lưới địa kỹ thuật

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *