Nguồn điện đảm bảo cho dàn âm thanh

Để có một hệ thống audio cho chất lượng âm thanh tối ưu, ngoài việc lựa chọn loa, ampli, đầu đọc, xử lý âm học cho phòng nghe,việc đảm bảo nguồn điện sạch thông qua hệ thống biến áp cách ly, ổn áp là một nhân tố quan trọng mà không phải người chơi âm thanh nào cũng quan tâm đúng mức.

Nhiễu và sự thiếu ổn định của nguồn điện

Hệ thống mạng lưới điện dầy đặc và xuống cấp

Nguồn điện lưới từ các nhà máy phát điện truyền tải qua các trạm biến thế (tăng thế, giảm thế – hạ thế) mới đến các hộ sử dụng. Nhìn chung, mạng lưới điện quốc gia chưa được ổn định, thường xuyên có hiện tượng nhiễu điện, hiệu điện thế không đủ 220v, dòng điện hay tăng giảm đột ngột, bất thường là hiện tượng thường xuyên xảy ra, dẫn đến hậu quả là thiết bị âm thanh không được “nuôi” bởi một dòng điện mạnh và đủ điện áp. Ngoài ra, tần số 50Hz của dòng điện xoay chiều khi khảo sát thực tế, luôn thay đổi thất thường, đôi khi lên xuống đến 3% – 5%, không chỉ ảnh hưởng tới trình diễn mà còn làm giảm tuổi thọ của các thiết bị điện tử.

Hiện tượng nhiễu điện thường được xem như “rác” làm “bẩn” dòng điện. Nhiễu trên điện lưới dưới dạng các xung điện hoặc sóng cao tần (sóng RF) liên tục ảnh hưởng rất nhiều đến những thiết bị điện tử nhạy cảm. Ngoài ra, ảnh hưởng nhiễu này còn do chính những thiết bị điện, điện tử gây ra. Trên đường đến các hộ gia đình, dòng điện ngoài đi qua các trạm biến thế còn qua các hộ gia đình khác. Trong đó, đèn huỳnh quang và máy tính là hai thủ phạm chính tạo ra những xung điện gây nhiễu. Chưa kể đến những hệ thống máy ở gần những cơ sở sản xuất, thường xuyên có máy hàn, máy cưa, máy gia công cơ khí hoạt động thì thật là… “tai họa”! Những dấu hiệu của hiện tượng nhiễu điện thể hiện rất rõ qua chính hệ thống máy của bạn. Những âm thanh lốp bốp, tanh tách… phát ra từ loa khi bạn bật công tắc đèn, khi máy bơm nước hay tủ lạnh khởi động, hay những tiếng vo ve do ảnh hưởng đèn huỳnh quang trong phòng. Những tiếng vo ve này càng dễ nhận thấy đối với các loa có độ nhạy cao trên 90dB. Tất cả những âm thanh đó rất dễ dàng phát hiện. Nhiễu điện tần số cao còn gây những tác động ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và âm thanh gây méo tiếng. Một nguồn điện bị xung nhiễu và không ổn định sẽ làm âm bass phát ra lỏng, thiếu sức (nhất là đối với ampli bán dẫn), âm hình hẹp, bức tranh âm thanh mờ nhạt (vị trí của từng nhạc cụ và ca sĩ không rõ ràng), hệ thống trình diễn thiếu linh hoạt, âm treble và mid nhòe… Ngoài ra, chất lượng điện cũng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh trong hệ thống rạp hát gia đình. Hình ảnh của TV hay máy phóng hình nếu không có nguồn điện “sạch” và ổn định sẽ xuất hiện nhiễu hạt nhỏ li ti, giảm độ sáng, độ tương phản màu sắc, sắc đen và xám. Nhạt nhất là sắc đen có vẻ không thực và không đủ đen.

Giải pháp hiệu quả

Bộ sản phẩm ổn áp-biến áp Ruler OR2

Ở Việt Nam, cũng không thiếu những người đam mê âm thanh , hoặc chuyên dụng cho ngành nghề audio cũng đang tìm kiểm lời giải cho bài toán này.  Vậy làm sao để có một nguồn điện đảm bảo hệ hống Audio Hi-end của các bạn có thể hoạt động một cách hoàn hảo nhất.

Để tránh tính trang nhiễu điện, hay điện tăng giảm đột ngột, cho các thiết bị và đặc biệt là hệ thống Audio-Video, chúng ta có thể sử dụng ổn áp, biến áp cách ly cho gia đình.

Ổn áp và biến áp cách ly sẽ giúp các bạn luôn duy trì được nguồn điện sạch cho hệ thống, đảm bảo đủ điện áp đầu ra, bảo vệ an toàn cho cả gia đình cũng như các thiết bị điện trong nhà.

Nguồn: Internet

Share This Article

Ưu đãi lớn cho khách hàng tại Salon mới của Tóc Giả Sài Gòn

Next Story »

Mua điều hòa loại gì khi điện áp không ổn định

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *