• Page Views 480

Search Intent là gì? Giải mã yếu tố quan trọng hàng đầu khi làm SEO

Làm việc với SEO – Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là làm việc với một quy trình nhiều chi tiết nhỏ, nhằm cải thiện thứ hạng website của các bài viết trên các trang tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,… Trong quá trình đó, Search Intent là một trong các khái niệm mà người làm SEO sẽ bắt gặp khá thường xuyên.

Search Intent là gì?

Khi tìm hiểu về Search Intent, có thể bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cách lý giải khác nhau. Nhưng tựu chung lại, Search Intent (còn được biết đến dưới cái tên User Intent, tạm dịch là mục đích tìm kiếm, hoặc mục đích của người dùng) là mục tiêu chính của người dùng khi tiếp cận các công cụ tìm kiếm trực tuyến.

Search Intent là gì?

Các phân loại của Search Intent thường bao gồm thông tin, thương mại , điều hướng và giao dịch.

Search Intent thường sẽ trả lời các câu hỏi liên quan đến một thông tin bất kỳ, mà khi áp dụng vào quá trình SEO sản phẩm, thì câu trả lời có thể là về giá thành, nơi mua, chất lượng hay chất lượng của một sản phẩm.

Hiểu một cách đơn giản thì Search Intent là mục tiêu, ý định tìm kiếm của người dùng, khách hàng khi tìm hiểu về một vấn đề nào đó trên không gian mạng.

Phân loại Search intent

Như đã liệt kê ở phía trên, Search Intent có thể được chia chủ yếu theo các định hướng là về mặt thông tin, thương mại, điều hướng và giao dịch. Dưới đây, Marketing AI sẽ phân tích chi tiết hơn các phân loại này của Search Intent và từ phân loại này, phục vụ cho mục đích của quá trình làm SEO.

Informational Intent

Informational Intent thể hiện ý định tìm kiếm thông tin của người dùng khi sử dụng công cụ tìm kiếm. Thông tin này có thể liên quan đến bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống, mọi thắc mắc, câu hỏi, ở mọi lĩnh vực đều có thể xuất hiện trên mạng.

Informational Intent

Ý định tìm kiếm thông tin là Search Intent xuất hiện nhiều nhất trên các công cụ tìm kiếm.

Thông thường, Informational Intent sẽ được tìm theo dạng câu hỏi hoặc dạng gợi mở thông tin như: “Search Intent là gì?”, “Cách học bơi hiệu quả”, “Mùa nào nên đi du lịch Thái Lan”, “thời tiết Hà Nội”, “triệu chứng bệnh tiểu đường”,…

Các cụm từ tìm kiếm thường thể hiện rõ lĩnh vực và thông tin mà người dùng muốn nhận được và kết quả trả về sẽ liên quan mật thiết đến những câu hỏi này hoặc các vấn đề liên hệ xung quanh.

Navigational Intent

Navigational Intent thể hiện rõ ở cái tên, mang nghĩa là mục đích điều hướng. Tức là các từ khóa mà người dùng sử dụng cho mục đích này thường là để đi đến một trang thứ ba.

Navigational Intent

Các công cụ tìm kiếm đóng vai trò như một trang trung gian để người dùng tiếp cận các trang cụ thể khác.

Ví dụ dễ hình dung nhất là khi bạn muốn đăng nhập vào Facebook, Twitter, hay đọc báo online của trang tin quen dùng, thay đi thẳng bằng đường link đến các trang này, bạn search tìm kiếm trên các trang tìm kiếm. Các từ khóa có thể là “facebook”, “twitter”, “pinterest”, “cafef”, “cafebiz”, “LinkedIn”…

Commercial Intent

Đến với phân loại Search Intent này, mục đích của người dùng liên quan đến tìm kiếm mua bán và sản phẩm hay thương hiệu. Commercial Intent tạm dịch là mục đích thương mại. Hiểu đơn giản là bạn muốn mua một sản phẩm là máy rửa bát chẳng hạn, thì quá trình tìm kiếm liên quan đến hãng máy tốt nhất, so sánh giá thành, review người dùng,…

commercial intent

Mọi thứ liên quan đến sản phẩm ở giai đoạn so sánh, tìm hiểu đều được coi là Commercial Intent.

Như vậy, các từ khóa ở phân loại này có thể xuất hiện dưới dạng như: “máy rửa bát hiện đại nhất”, “so sánh máy rửa bát của Đức và của Mỹ”, “review máy rửa bát 2022”,…

Transactional intent

Phân loại cuối cùng được tạm dịch là mục đích tìm kiếm giao dịch. Với phân loại tìm kiếm này, người dùng thường đã đưa ra được quyết định mua hàng và xác định được sản phẩm mà mình muốn mua.

transactional intent

Người dùng thường muốn biết các thông tin như địa chỉ mua, giá thành, các khuyến mãi/ưu đãi liên quan,…

Như vậy, từ khóa ở mục đích tìm kiếm này thường sẽ có dạng như “mua máy sấy tóc”, “kem chống nắng anessa”, “mua máy hút bụi ở Hà Nội”,…

Ngoài các phân loại chủ yếu trên thì Search Intent còn có các dạng như tìm kiếm địa điểm, hành ảnh, video, thời sự,… nhưng đều là dạng nhỏ của các phân loại đã kể trên.

Vai trò của Search Intent là gì?

Vai trò của Search Intent luôn được đánh giá cao, đặc biệt là với doanh nghiệp và với người làm SEO website.

Vai trò của Search Intent đối với SEO

Nghiên cứu về Search Intent sẽ giúp bạn đánh giá trực quan được xu hướng tìm kiếm và ý định tìm kiếm của người dùng, từ đó vạch ra một hành trình tìm kiếm của khách hàng liên quan đến sản phẩm của mình, dù là trực tiếp hay gián tiếp.

Từ Search Intent, người làm SEO có thể hiểu được các cụm từ đang được khách hàng tìm kiếm nhiều và bộ từ khóa vệ tinh, từ đó lên được danh sách các từ khóa để viết bài SEO.

Vai trò của Search Intent đối với SEO

Hiệu quả này mang đến khả năng tăng tỷ lệ chuyển đổi và từ đó tăng doanh thu bán hàng.

Bộ bài viết này nếu được xây dựng đúng cấu trúc thì không chỉ giúp giảm tỷ lệ thoát trang mà còn giúp tăng thứ hạng trang web hiệu quả, giúp người dùng tiếp cận dễ dàng với trang web hơn ngay từ trang tìm kiếm đầu tiên.

Vai trò của Search Intent đối với doanh nghiệp

Còn với doanh nghiệp, Search Intent giúp nghiên cứu và thu thập các dữ liệu tìm kiếm của người dùng. Các dữ liệu đó có thể liên quan đến lĩnh vực quan tâm, địa chỉ truy cập,… Với các dữ liệu này, doanh nghiệp có thể hiểu khách hàng tốt hơn và đưa ra những điều chỉnh, cải tiến phù hợp trên sản phẩm/dịch vụ của mình sao cho phù hợp với khách hàng.

Vai trò của Search Intent đối với doanh nghiệp

Search Intent đóng vai trò vĩ mô hơn đối với doanh nghiệp.

Nguồn tham khảo: marketingai.vn

ONESE – Nhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng & SEO 4.0 – giúp doanh nghiệp bạn tối ưu trang web, sản xuất nội dung và phân phối nội dung lên các kênh truyền thông phù hợp. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với thứ hạng từ khóa được xếp hạng cao và nội dung chuyển đổi mua hàng tăng trưởng liên tục.

ONESE Digital Marketing

Điện thoại028 6292 1313

Emailinfo@onese.vn

Share This Article

Mách bạn 08 cách viết content facebook hay và hiệu quả

Next Story »

5 Modules chính của Brand Marketing

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *