SEO Tips: Hiện nay SEO có ý nghĩa gì?

Nếu bạn để ý giao diện Trang kết quả tìm kiếm Google (Google SERP) bây giờ và cách đây 5 năm khác nhau như thế nào, bạn hẳn nhận thấy rằng thị trường tìm kiếm rõ ràng đã trải qua một quá trình tiến triển liên tục.

Kết quả tìm kiếm hữu cơ đã thay đổi bởi 3 trình yếu tố chính:

  • Thay đổi trong cách chúng ta tìm kiếm – bao gồm sự gia tăng của điện thoại di động
  • Thay đổi về những gì Google có thể và muốn tìm thấy cho chúng ta – bản đồ, đồ thị kiến thức và những thứ tương tự.
  • Các phản ứng đối với tìm kiếm tiếp thị – ví dụ như spam từ khóa

Trong bài này, chúng ta sẽ xem xét SERP trông như thế nào và ý nghĩa của SEO hiện nay, đặc biệt là ý nghĩa đối với chúng ta – những nhà tiếp thị tìm kiếm.

Cuộc chiến giành vị trí đầu

Trong nhìn nhận của một số người, SEO luôn luôn là về việc đứng vị trí số 1 cho một bộ từ khóa nào đó – một số từ khóa là dựa trên ý định của người dùng, một số dựa trên nhận diện thương hiệu nội bộ.

Chúng tôi đã luôn nhìn theo một quan điểm khoa học và thực dụng hơn: Đó là chiến lược tìm kiếm nên tập trung vào việc tăng lượng truy cập tự nhiên vào trang web của bạn (không phải trả tiền) và lưu lượng truy cập đó phải có liên quan và có giá trị. Hiện nay, từ khóa có dung lượng lớn đứng vị trí số 1 có thể tăng lưu lượng truy cập hữu cơ của bạn một cách đột biến, nhưng nó có thể không mang lại cho bạn tỷ lệ chuyển đổi cao. Đó là vì một từ khóa có dung lượng lớn không phải lúc nào cũng là một từ khoá chuyển đổi cao.
Với tất cả những điều đó, thực tế là những thứ hạng hữu cơ hàng đầu hiện nay có giá trị hơn bao giờ hết. Điều này là do số lượng thực sự của các thông tin khác trên SERP – tất cả đều làm cho những tìm kiếm không phải hữu cơ ‘truyền thống’ tiếp tục bị đẩy xuống dưới trang.

Do đó, nếu bạn muốn danh sách từ khóa hữu cơ của mình xuất hiện ‘trong màn hình đầu tiên’ hoặc gần với đầu tiên, vậy thì chắc hẳn bạn đang cạnh tranh cho ba vị trí cơ bản hàng đầu.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về chiến lược SEO của chúng tôi.

Đa dạng hóa hoặc cắt giảm

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể cạnh tranh trong lĩnh vực khốc liệt này này? Chúng ta cần đa dạng hóa.
Cách đo lường hiệu suất của bạn dựa trên thứ hạng của một bộ từ khóa bây giờ trở nên đầy sức mạnh hơn bao giờ hết. Nếu bạn thử một số loại tìm kiếm khác nhau, bạn sẽ bắt đầu thấy tại sao việc áp dụng cách tiếp cận toàn diện lại có lợi hơn.

Ví dụ: Giả sử tôi đang thực hiện một tìm kiếm kiểu “đã sẵn sàng mua hàng” – ví dụ như công ty SEO – tôi sẽ nhận được những gì mà tôi sẽ xem như một trang kết quả SERP khá điển hình. Và đây là những gì tôi thấy ‘ở trên màn hình’ …

Picture

Kết quả SEO gắn liền với bản đồ doanh nghiệp.
Đó là 4 quảng cáo hiển thị và Google Map cho thấy 3 kết quả dựa trên vị trí địa lý của tôi. Như vậy, đối với từ ‘vanity term’ này, tôi không tìm thấy các kết quả tìm kiếm tự nhiên trong trang đầu tiên.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tôi thử một loại tìm kiếm khác – một tìm kiếm có thể được thực hiện cho quá trình đưa ra quyết định thì sao? Ví dụ, tại sao nên thuê một công ty SEO và liệu SEO của tôi có đang mang lại hiệu quả.

Và bây giờ chúng ta đã bắt đầu thấy một số kết quả khác trên trang SERPs – danh sách những kết quả có tính năng tự nhiên không phải trả tiền được xếp hạng cao hơn nhiều.

Điều này giúp gì cho chúng ta về cách tiếp cận chiến lược SEO của mình? Vâng, điều đầu tiên đó là nó cho chúng ta thấy lý do tại sao chúng ta cần phải đa dạng hoá cả cách chúng ta tư duy về SEO và nội dung SEO – Bởi vì chúng chưa đủ để đánh hạ các công ty SEO.

Không phải là một trang SERP quá bão hòa với một chút không gian cho các tìm kiếm hữu cơ cạnh tranh, chúng ta chỉ thực sự nắm bắt được những người có vẻ như đang ở cuối quá trình nghiên cứu và đưa ra quyết định. Các nhãn hiệu khác sẽ có khả năng tương tác với họ và đã có tác động tích cực.

Để vượt qua được điều này, chúng ta có thể tạo ra nội dung và tối ưu hóa các điều khoản liên quan. Có nghĩa là các điều khoản liên quan trực tiếp đến nhu cầu tìm kiếm cốt lõi, cũng như các điều khoản liên quan đến tìm kiếm có thể được thực hiện bởi khách hàng đang quan tâm. Bằng cách này, chúng ta có thể tìm thấy một không gian tìm kiếm hữu cơ hiệu quả hơn rất nhiều – cả về mặt cho chúng ta không gian để cạnh tranh, mà còn về việc hiển thị sớm hơn trong quá trình của họ.

Tận dụng mọi cơ hội hữu cơ

Việc giảm hiển thị trong kết quả danh sách tìm kiếm hữu cơ truyền thống không phải là điều duy nhất bạn cần quan tâm. Hiện nay có một số khu vực hữu cơ khác để cạnh tranh.

Bạn thấy, Google cho đi và nhận lại – trong khi các danh sách tìm kiếm hữu cơ truyền thống đã bị đẩy xuống trang, chúng ta có thể cạnh tranh theo:

  • Kết quả Sơ đồ Kiến thức
  • Kết quả tìm kiếm địa phương
  • Đoạn trích nổi bật

Chúng ta hãy xem xét những điểm đó là gì và làm thế nào chúng ta có thể xuất hiện theo các đặc điểm đó.

1 – Sơ đồ kiến thức – lâu đời hơn bạn nghĩ

Google đã tung ra ‘Biểu đồ kiến thức’ vào năm 2012, do đó, nó thực sự đã khá lâu để được nhắc đến trong bài ‘Hiện nay SEO là gì’ – nhưng khu vực này của SERP vẫn là một phần quan trọng.

Nếu tôi Google “Google” tôi nhận được SERP sau đây, bao gồm một Sơ đồ kiến thức …

​Sơ đồ kiến thức thu thập thông tin từ các nguồn công khai như Wikipedia để cung cấp cho bạn thông tin bạn đang tìm kiếm trên SERP – điều này có nghĩa là bạn không cần nhấp qua bất cứ thứ gì, Google đã phục vụ bạn tất cả những gì bạn đang tìm kiếm.

Khi Sơ đồ kiến thức thực sự quan trọng

Sơ đồ kiến thức chiếm tỷ lệ lớn trong SERP, vì vậy đối với chúng ta – các nhà tiếp thị tìm kiếm, đây rõ ràng là một khu vực của trang mà chúng ta muốn xuất hiện.

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không thể đạt được điều này. Đối với phần lớn các tìm kiếm chung, Google không hiển thị Sơ đồ kiến thức.

Điều này quan trọng đối với các tìm kiếm thương hiệu – đặc biệt nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đang đặt giá thầu cùng các từ khóa thương hiệu của bạn và làm cho bạn khó nắm hết được toàn bộ lưu truy cập vào của bạn.

Nếu có được mục Sơ đồ kiến thức xuất hiện cho các cụm từ thương hiệu của bạn thì đó là một cách tuyệt vời để vượt qua bất kỳ hoạt động quảng cáo trả tiền PPC nào từ đối thủ cạnh tranh của bạn.

Làm thế nào để xuất hiện trong Sơ đồ kiến thức

Đối với các loại thương hiệu mà chúng ta làm việc, cách phổ biến nhất để xuất hiện trong sơ đồ kiến thức là thông qua một bài báo trên Wikipedia.

Việc có bài viết Wikipedia về thương hiệu của bạn là một chiến thắng – nó có nghĩa là bạn đang xuất hiện trên một trong những nguồn thông tin độc lập lớn nhất hiện có và nó có nghĩa là bạn đang nổi bật trên một trong những nguồn công khai mà Google sử dụng để tạo Sơ đồ kiến thức.

Giờ đây, nội dung của Wikipedia không phải là hoàn toàn miễn phí, vì vậy thêm một trang về thương hiệu có thể khó khăn hơn bạn nghĩ – nhưng đó là một thử thách cần phải có để khẳng định rằng nhiều thứ hạng hữu cơ.

2 – SEO địa phương

Hãy di chuyển xa ra tiếp thị kỹ thuật số một chút, những ngày mà chúng ta tìm kiếm các cửa hàng cà phê đã qua lâu rồi. Bây giờ tôi chỉ tìm kiếm “quán cà phê” và thế là Google sẽ làm những phần còn lại.

Bây giờ vị trí địa lý của tôi là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy kết quả hữu cơ truyền thống hàng đầu được hiệu chỉnh riêng dựa trên yếu tố đó. Tuy nhiên, phần của SERP mà tôi muốn tập trung vào là khu vực đóng hộp trong màu đỏ – top 3 được Google hiển thị trên bản đồ, kết quả tìm kiếm các cửa hàng địa phương.

​Như bạn có thể thấy đây là một mảnh rất lớn của bất động sản hữu cơ. Nó không chỉ giúp bạn xuất hiện ngay trước người dùng, nó còn đi kèm với các bài đánh giá và hình ảnh để xây dựng thương hiệu của bạn trong con mắt người dùng đó.

Tóm lại, đó là một nơi tuyệt vời để cừa hàng của bạn được nhìn thấy trên SERP. Vì vậy, để trả lời câu hỏi tiếp theo …

Làm thế nào để hiển thị trong các kết quả tìm kiếm địa phương

Những kết quả tìm kiếm địa phương này được kéo qua từ Google Doanh nghiệp của tôi (Google My Business). Nếu bạn chưa có, bạn nên xác nhận quyền sở hữu trang Google My Business – nó hoàn toàn miễn phí và như bạn thấy, nó có thể mang lại cho bạn những hiển thị hữu cơ tuyệt vời.

Nếu bạn chưa xác nhận trang Doanh nghiệp của tôi (My Business) thì bạn sẽ cần trải qua quá trình phê duyệt. Về cơ bản, Google cần xác nhận rằng bạn là người mà bạn nói và trụ sở của bạn đúng là nơi mà bạn đã tuyên bố.

Một khi bạn đã có trang Doanh nghiệp của tôi – My Business, đã đến lúc phải tối ưu hoá nó. Điều đó có nghĩa là tải lên biểu trưng và ảnh của bạn – cũng như viết mô tả hay về doanh nghiệp của bạn. Sau đó, bạn cần thêm các danh mục khác, thời gian mở cửa, v.v …

Hãy làm theo các danh sách cho đến khi My Business – Doanh nghiệp của tôi được hoàn tất.
Bing cũng có một thư mục kinh doanh tương tự – bạn cần chắc chắn rằng doanh nghiệp của bạn cũng được đăng ký ở đó nhé.

3 – Các đoạn trích nổi bật, khi bạn trả lời cho các câu hỏi

Một Snippet nổi bật được Google định nghĩa khác với Sơ đồ kiến thức – nó là kết quả tìm kiếm thông thường nhưng được đặt trong một bố cục đặc biệt. Có một Đoạn giới thiệu nổi bật trong một ví dụ ở trên và nó được lặp lại dưới đây với Đoạn trích nổi bật trong khung màu đỏ.

​Trang của Google về Các đoạn trích nổi bật giải thích cách chúng được lấy nguồn như sau:

“Tóm tắt là một đoạn trích được lập trình để trích dẫn từ những gì khách truy cập thấy trên trang web của bạn. Điểm khác biệt với một đoạn trích dẫn là nó được tăng cường để thu hút sự chú ý của người dùng trên trang kết quả. Khi chúng tôi nhận ra rằng một tìm kiếm đặt câu hỏi, chúng tôi sẽ một cách lập trình phát hiện ra các trang nào trả lời cho câu hỏi của người dùng và hiển thị kết quả tốt nhất dưới dạng một đoạn trích trong các kết quả tìm kiếm “.

Như Google đã đề cập, Snippet nổi bật là sự thu hút chú ý lớn trên SERP. Nếu bạn có thể khiến trang web của bạn hiển thị trong một trích dẫn, nó sẽ là một vị trí thứ hạng mạnh mẽ để sở hữu.

Vì vậy, một lần nữa, chúng ta hãy tập trung vào những thứ quan trọng …

Làm thể nào để hiển thị trong Các đoạn trích nổi bật

Bước đầu tiên ở đây là xác định các loại tìm kiếm mà Google đang hiển thị Các đoạn trích nổi bật cho – đó là các câu hỏi hay là các tìm kiếm ngụ ý một câu hỏi. Ví dụ về “Liêu SEO của tôi có đang mang lại hiệu quả” ở trên là một trong những ví dụ tốt nhất.

Bây giờ chúng ta cần phải liên hệ sự hiểu biết đó vào nghiên cứu từ khóa. Hãy nghĩ đến các sản phẩm, dịch vụ và dịch vụ chính của bạn, suy nghĩ về các câu hỏi có liên quan đến người dùng của bạn mà bạn có thể trả lời. Hãy chạy những câu hỏi đó thông qua công cụ lập kế hoạch từ khóa của bạn và tìm kiếm khối lượng đáng kể.

Khi bạn đã tìm thấy tập hợp các câu hỏi bạn muốn trả lời, đã đến lúc tạo ra một số nội dung cụ thể để giải quyết chúng. Điều quan trọng ở đây là bạn cung cấp câu trả lời rõ ràng và trực tiếp cho câu hỏi và rằng câu trả lời đó dễ dàng cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng tìm thấy trên trang.

Để giúp quá trình này có lợi hơn cho bạn, bạn có thể xem xét cung cấp nhiều nội dung hơn nữa – để cải thiện hiệu quả tìm kiếm hữu cơ và cung cấp nút “Call to Action” (Nút hành động) để tăng cơ hội chuyển đổi.

Vẫn còn rất nhiều cơ hội cho tìm kiếm tự nhiên

Sự siết chặt các kết quả tìm kiếm tự nhiên truyền thống đôi khi khiến nhiều người nghĩ rằng SEO đã SEO đã không có ý nghĩa. Nếu bạn muốn từ bỏ các từ khóa hữu cơ và xem lượng truy cập của bạn bị ảnh hưởng như thế nào, thì đó là một nguy cơ bạn hoàn toàn có thể thực hiện – nhưng đó chắc chắn không phải là điều tôi khuyên bạn.

Thực tế là SEO không phải không còn ý nghĩa, nó chỉ khác đi mà thôi.

Sự hiểu biết sâu sắc về các từ khóa mà bạn nhắm mục tiêu cùng với cách tiếp cận kỹ thuật SEO siêng năng vẫn sẽ là một chặng đường dài – bạn chỉ cần thêm vào chuyên môn cần thiết để tận dụng những cơ hội thống trị SERP.

Hãy nói về SEO

Cho dù bạn đang cần lời khuyên SEO cơ bản hay đang muốn tận dụng Sơ đồ kiến thức, Kết quả tìm kiếm địa phương và Các đoạn trích nổi bật, các chuyên gia SEO của chúng tôi có đủ kiến thức để cho bạn kết quả bạn muốn.

Cùng tìm hiểu thêm về cách tiếp cận SEO của chúng tôi và cách chúng tôi có thể giúp bạn tận dụng các cơ hội hữu cơ đều có sẵn ở ngoài kia!

​Nếu bạn thích những bài viết về SEO và online marketing tại ONESE, hãy theo dõi thường xuyên trên mục Blog để có được thông tin hữu ích nhé!

Để chuẩn bị cho kế hoạch SEO và Marketing Online thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và Digital Marketing của dịch vụ SEO & Digital Marketing ONESE đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch SEO từ khóa hiệu quả.

CÔNG TY TNHH ONESE
Điện thoại:
091 320 8006
Email:       support@onese.vn

Thùy Cao – Công ty SEO ONESE

Share This Article

SEO Tips: Làm chủ SEO hiện nay

Next Story »

5 thay đổi lớn về SEO và nội dung mà bạn cần làm chủ ngay bây giờ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *