Xu hướng tiếp thị truyền thông xã hội năm 2018

Việc thu hút sự chú ý của người dùng internet đã trở nên khó khăn hơn cho các thương hiệu khi sự cạnh tranh gia tăng và khoảng thời gian chú ý trung bình của khách hàng đã giảm xuống còn 8 giây.

​Top 5 xu hướng truyền thông trong năm 2018 mà bạn cần lưu ý cho chiến chiến dịch tiếp thị của mình.

Các thương hiệu đang cố gắng hơn bao giờ hết trong việc kết nối với các khán giả thông qua các phương tiện truyền thông xã hội. Việc thu hút sự chú ý của người dùng internet đã trở nên khó khăn hơn cho các thương hiệu khi sự cạnh tranh gia tăng và khoảng thời gian chú ý trung bình của khách hàng đã giảm xuống còn 8 giây. Mỗi ngày người dùng lướt qua một lượng thông tin dài 91.44m, và điều đó cho thương hiệu một lượng thời gian rất nhỏ để thu hút sự chú ý của người dùng. Vì thế, làm thế nào để thương hiệu của bạn có thể xây dựng được những ý tưởng phù hợp với tốc độ tiếp nhận thông tin của người dùng?

Dưới đây là 5 xu hướng chính mà chúng tôi cho rằng sẽ có tác động lớn nhất lên chiến lược truyền thông xã hội của bạn và năm 2018.

Chatbots sẽ khiến cho dịch vụ khách hàng hoạt động nhanh hơn

Chatbots không còn là những con robot máy móc như trước kia. Chúng là những chương trình có khả năng kết nối ngay tức thì với các khách hàng trên phạm vi toàn thế giới – từ giải quyết các vấn đề họ yêu cầu, cho đến gọi pizza. Trong năm nay, chúng ta cũng đã nhìn thấy nhiều thương hiệu thử nghiệm chatbots với nhiều mức độ thành công khác nhau.

Theo như Gartner, cho đến năm 2018, 20% nội dung kinh doanh có thể được tạo ra thông qua máy móc. Nếu máy móc được sáng chế ra để tạo ra các câu chuyện chân thật và có tính liên hệ thì triển vọng của nó cho việc quảng cáo và tiếp thị thực sự rất có gia trị để đầu tư.

Chatbots mang đến cho các thương hiệu những cơ hội tương tác nhanh với khách hàng theo một cách rất cá nhân. Khi các chương trình trở nên thông minh hơn và con người hơn, bạn có thể điều chỉnh tiếng nói của thương hiệu mình và gửi tin nhắn trực tiếp tới người dùng phù hợp với từng nhu cầu riêng tư của họ. Theo như Facebook đưa tin, hiện tại họ đang quan sát được 100.000 chương trình hoạt động hàng tháng trên Facebook Messenger, cung cấp một nền tảng hoàn toàn mới cho các nhà tiếp thị để kết nối với khách hàng.

Những người đang thích nghi nhanh nhất với chatbots là các bạn trẻ, với gần 60% đã sử dụng chatbots và 71% cho rằng họ muốn thử trải nghiệm chatbots từ các thương hiệu lớn.

Lời khuyên: Nếu các bạn vẫn chưa sử dụng chatbots thì năm 2018 sẽ là năm để cho bạn thử nghiệm cho công việc kinh doanh của mình. Việc thiết kế chatbots phục vụ cho các bạn trẻ là việc khá đơn giản, tuy nhiên bạn không nên bỏ qua những người  dùng cũ – những người tiếp cận công nghệ mới chậm hơn. Khi bạn khởi động một chatbot, hãy thử nó trên một loạt các người dùng tiềm năng.

Trong báo cáo tại tuần lễ truyền thông xã hội, tôi có đề cập tới một số những gợi ý từ chuyên mục We are Social khi họ chia sẻ một vài lời khuyên trong việc tạo dựng và sử dụng chatbots như sau:

  • Tạo dựng một nhân vật trước
  • Chatbots có cảm xúc – tạo bản sao trước, chứ không phải code.
  • Không làm cho nó trở nên quá phức tạp.
  • Không nên trông chờ việc mọi người sẽ chỉ sử dụng nó,vì nó hoàn toàn mới. Hãy cho người dùng lý do để sử dụng nó.
  • Kể cả bot thì cũng có thể thất bại như con người.

Nội dung ngắn hạn sẽ mang lại tỷ lệ tương tác tốt nhất

Chính các câu truyện trên Snapchat, Instagram, và Facebook đã dẫn đến sự phổ biến của nội dung ngắn hạn. Hầu hết các nội dung ngắn hạn được chia sẻ trong vòng 24h và sau đó lại mất đi hoàn toàn. Hiện tại các thương hiệu đang tạo dựng nội dung cho các kênh xã hội cũng như có những chiến lược riêng cho tiếp thị các nội dung ngắn hạn của mình.

Nội dung ngắn hạn khiến cho thương hiệu của bạn mang tính xác thực hơn, chúng tôi nhìn thấy có nhiều các thương hiệu sử dụng Instagram để đăng tải các nội dung hay nhất, có chất lượng cao cũng như các câu chuyện với nội dung thực tế hơn. Nội dung câu chuyện sẽ mất trong vòng vài giờ nên khiến cho những người theo dõi phải chú ý ngay tức thì và chính điều này đã mang lại được lợi ích cho các nhà tiếp thị.

Bắt buộc phải có một chiến lược nội dung xã hội chất lượng cao. Chúng tôi đã đã tiến hành tìm hiểu đến vấn đề tại sao việc đưa ra những câu truyện lại là tương lai của tiếp thị nội dung xã hội, với National Geographic được coi là một ví dụ điển hình về việc làm thế nào để thu hút được tổng cộng 350 triệu người theo dõi qua các mạng xã hội.

Những câu truyện được xuất hiện trên phần đầu trong feed của người theo dõi  giữ cho thương hiệu của bạn xuất hiện đầu tiên trong tâm trí của họ. Có 250 triệu các câu truyện mỗi ngày, bạn nên tìm cách nào đó để câu truyện của bạn có giá trị nổi bật trong đó.

Lời khuyên: Nên có một kế hoạch dựng sẵn để tiếp cận với khán giả thông qua sự trợ giúp của các chiến lược tiếp thị nội dung ngắn hạn. Hãy xem xét một cách cẩn thận hơn và cung cấp nội dung xác thực hơn để thu hút khán giả trong thời gian ngắn nhất có thể. Phải đầu tư thời gian và công sức để tạo dựng một chiến lược xoay quay câu truyện của bạn. Sử dụng thêm trợ giúp trong hướng dẫn làm thế nào để tạo ra được câu truyện thu hút trên instagram

Sự trỗi dậy của thực tế tăng cường (Augmented Reality)

Sử dụng thực tế tăng cường hay AR trên thiết bị điện thoại mang đến một phương án độc đáo và hấp dẫn cho các nhà tiếp thị trong việc tiếp cận được với khách hàng của họ –  chức năng này rất nhanh, dễ dàng và mang tính tương tác cao.

Năm nay Apple đã cho ra 2 sản phẩm Iphone 8 và iphone X, hai sản phẩm này cung cấp cho người dùng những trải nghiệm thực tế tăng cường mới. Do vậy, các kênh xã hội có nhiều khả năng sẽ lên kế hoạch giới thiệu những cách mới để kết hợp AR vào nền tảng của họ. Chúng ta đã thấy Snapchat đưa ra một tính năng AR mới cho phép người dùng thông qua Bitmoji của họ để tự chiếu 3D bản thân hoặc hình ảnh vào thế giới thực thông qua máy ảnh của ứng dụng.

Tương tự, thương hiệu có thể sớm đưa sản phẩm của họ tới tận nhà của người sử dụng mạng xã hội thông qua bộ lọc đặc biệt. Ví dụ, IKEA đã triển khai ứng dụng “Place” cho người sử dụng xem các sản phẩm nội thất trước khi mua hàng. Đây là một cách hữu ích để tăng các hoạt động trao đổi bằng cách cho khách hàng thấy được sản phẩm nào sẽ phù hợp với nội thất gia đình nhà họ nhất trước khi họ quyết định mua hàng.

Khi AR phát triển ‘Virtual FOMO’ sẽ trở thành hiện thực. Mọi người sẽ bắt đầu có cảm giác mình đang bỏ lỡ một thế giới mới và sẽ mong muốn trở thành một phần trong đó. Chính vì vậy mạng xã hội sẽ giúp AR trở thành xu thế mới. Các tính năng và công cụ nền tảng xã hội lớn như Facebook đang giới thiệu và tìm cách khai thác xu hướng này.

Lời khuyên: Nếu bạn đang lập kế hoạch sử dụng AR thì phải đảm bảo nó tạo được giá trị cho người dùng và phải có tính năng chia sẻ. Đừng dùng AR chỉ vì lợi ích của nó. Điều quan trọng của bạn là phải cân đối được chiến lược nào là  phù hợp với bạn và những công cụ, tính năng mới nào có thể kịp thời làm cho chiến lược đó thuận tiện hơn.

Influencer marketing sẽ tiếp tục chiếm lĩnh

Influencer marketing không còn là một điều mới lạ nữa. Do phần lớn các nhà tiếp thị muốn tiếp cận với Influencer marketing, nên còn rất nhiều các thách thức phải đối mặt đến từ các đại lý và thương hiệu. Sự phổ biến của influencer marketing khiến cho mọi việc càng trở nên khó tin tưởng hơn.

Các khách hàng luôn muốn tính xác thực từ những người có ảnh hưởng vì vậy việc các thương hiệu tìm kiếm những người có tầm ảnh hưởng thực sự hoặc các chuyên gia trong ngành công nghiệp sẽ khiến cho tỷ lệ tham gia cao hơn. Người xem sẽ cảm thấy tẻ nhạt khi nhìn thấy các thương hiệu sử dụng bất cứ người ảnh hưởng nào có trên 10,000 người theo dõi trên Instagram  để bán các sản phẩm làm trắng răng hoặc thức uống protein.

Hơn nữa, đối với các thương hiệu muốn làm việc với những người ảnh hưởng, buộc họ sẽ phải kỹ lưỡng hơn trong việc chọn người nào họ muốn làm việc cùng và có thể cộng tác được. Chính vì vậy, việc xây dựng mối quan hệ với những người có tầm ảnh hưởng sẽ là chìa khóa thành công trong năm 2018. Duy trì những mối quan hệ này thực sự phức tạp và đòi hỏi phải có những thông điệp cá nhân dựa trên việc người ảnh hưởng là ai.

Tương lai của influencer marketing sẽ khiến thương hiệu trở thành những chuyên gia thực sự. Đó là do có quá nhiều thương hiệnu muốn hợp tác cùng những người ảnh hưởng và ý kiến của những người này không còn đáng tin cậy.

Lời khuyên: Bạn cần đặt ra mục tiêu rõ ràng rằng tại sao bạn lại muốn làm việc với những người có tầm ảnh hưởng và phải cân nhắc xem họ có thực sự giúp bạn mang lại tỷ suất hoàn vốn tốt nhất hay không? Biết được khách hàng của bạn coi ai là nhân vật có ảnh hưởng, và xây dựng một mối quan hệ vững chắc với những nhân vật đó.

Video Video Video

Với văn hóa điện thoại di động hiện nay, video được sử dụng nhiều nhất.  90% các nội dung đã được chia sẻ bởi người dùng trên mạng xã hội trong năm 2017 là video. Thách thức lớn nhất là làm thế nào để bạn có thể thu hút sự chú ý của khán giả trong khoảng 3 giây đầu tiên.

Tại tuần lễ mạng xã hội London, nhà chiến lược sáng tạo của Facebook, Kat Hahn đã trích dẫn “Không sử dụng video ngắn thì không còn sự lựa chọn nào”. Các thương hiệu chưa sử dụng video cho chiến lược truyền thông xã hội của họ thì nên bắt đầu tham gia.

Cách chúng ta sử dụng video đang thay đổi. The như Sean O’Neal của Adaptly mobile, video là định dạng quảng cáo nhanh nhất thế giới và đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Vào năm 2020 video sẽ chiếm 80% lưu lượng internet của khán giả trực tuyến và cuối cùng sẽ trở nên rất gần với việc đối thoại trực tiếp với khán giả của bạn.

David Wilding, trưởng phòng kế hoạch tại Twitter nói rằng: “video không phải là chiến lược, đó là một chiến thuật”. Trước khi bạn thực hiện video nào đó, bạn cần phải có 1 chiến lược đằng sau xem bạn đang làm gì. Hãy làm rõ mục tiêu của bạn và không sử dụng video chỉ vì lợi ích của nó.

Chúng ta đã thấy Facebook, Snapchat, Instagram và Twitter đều đầu tư vào video để giúp thu hút người tham gia và xây dựng lượng người theo dõi. Hãy sử dụng các công cụ như Facebook Live and Instagram Live để tạo dựng nội dung mới và hấp dẫn.

Lời khuyên: Chẳng bao lâu nữa gần như tất cả các nội dung chúng ta sử dụng sẽ là video, vì thế cần đảm bảo tất cả các video đều có chất lượng cao và hấp dẫn được khán giả. Phải nghiên cứu chính xác được mục tiêu nào mà khán giả đang mong chờ và thử nghiệm các nội dung khác nhau để tìm ra xem điều gì là tốt nhất. Bạn cần theo nguyên tắc ‘design for sound off, delight with sound on’ – nhiều người đã bắt đầu xem video với âm thanh và yếu tố này vẫn còn nguyên giá trị của nó.

Nếu bạn thích những bài viết về Digital Marketing và SEO tại ONESE, hãy theo dõi thường xuyên trên mục Blog để có được thông tin hữu ích nhé!

Để chuẩn bị cho kế hoạch SEO và Marketing Online thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và Digital Marketing của dịch vụ SEO & Digital Marketing ONESE đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch SEO từ khóa hiệu quả.

Hãy cùng ONESE lập kế hoạch Digital Marketing 2018 của bạn ngay hôm nay nhé!

CÔNG TY TNHH ONESE
Điện thoại: 
091 320 8006
Email:       support@onese.vn

Quý khách có thể liên hệ trực tuyến ở trang chủ hay phần Liên hệ nhanh bên phải của trang web.

Share This Article

Bảy xu hướng SEO cần để tâm trong năm 2018

Next Story »

5 dự đoán về Digital Marketing trong năm 2018

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *